Thực phẩm hữu cơ là gì và những điều cần biết

Cập nhật ngày 28-05-2023

Thời gian vừa qua, thực phẩm hữu cơ đã trở thành một chủ đề nóng trên toàn thế giới. Vậy thực phẩm hữu cơ là gì bạn có biết không? Trong bài viết này, Agiatot sẽ giúp bạn tìm hiểu về dòng sản phẩm này. Từ đó, có những lựa chọn tốt và chăm sóc cơ thể theo cách tuyệt vời nhất.

Thực phẩm hữu cơ đang ngày càng được ưa chuộng

thuc-pham-huu-co-ngay-cang-duoc-ua-chuon.jpg

Thực phẩm hữu cơ đang ngày càng được ưa chuộng

Trong thời gian qua, những sản phẩm organic đặc biệt được ưa chuộng trong lựa chọn lương thực. Không chỉ gói gọn ở một khu vực, toàn thế giới đang sôi sục vì vấn đề này. Theo đó, người Mỹ đã xem thực phẩm hữu cơ là lựa chọn hàng đầu. Còn tại thị trường châu Âu, thực phẩm hữu cơ được xem là không thể thiếu trong bữa ăn của bất kỳ gia đình nào.

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ còn được biết đến với tên gọi khác là thực phẩm Organic. Ở đây, thuật ngữ hữu cơ được dùng nhằm chỉ quá trình sản xuất. Hiểu đơn giản, thực phẩm hữu cơ được nuôi trồng, sản xuất ra mà không có các tác động sau:

  • Các loại chất kích thích, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản thực phẩm, nông sản.
  • Hormone có khả năng thúc đẩy tăng trưởng như thuốc ngoi ở thực vật, thuốc tăng trọng ở động vật.
  • Kháng sinh, các sinh vật hoặc tác động gây nên tình trạng biến đổi Gen.

Không chỉ đồ tươi, thực phẩm chế biến sẵn cũng có loại Organic. Tuy nhiên, chúng được chế biến theo quy trình tiêu chuẩn với sự giám sát vô cùng nghiêm ngặt. Đặc biệt, những sản phẩm này không được chứa chất làm ngọt, màu nhân tạo, hương liệu, mì chính…

thuc-pham-huu-co-la-gi.jpg

Thực phẩm hữu cơ được sản xuất, canh tác theo cách hoàn toàn tự nhiên

Hiểu một cách đơn giản, thực phẩm hữu cơ là thực phẩm được sản xuất bằng các biện pháp canh tác, nuôi trồng tự nhiên. Quá trình đó tuyệt đối không được sử dụng các chất kích thích, hóa chất, kháng sinh hay các tác nhân có thể gây biến đổi Gen trên sản phẩm.

Những thực phẩm hữu cơ thường thấy nhất trong cuộc sống

Không cao siêu, thực phẩm hữu cơ vốn gắn chặt với đời sống của con người. Những loại quen thuộc nhất có thể kể đến như ngũ cốc, cá, thịt, trứng, sữa, rau tươi, bánh quy… Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những sản phẩm này trong cuộc sống của mình.

Tuy nhiên, không phải cá nào, rau nào cũng được xem là thực phẩm hữu cơ. Nó có rất nhiều điểm khác biệt. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về những điểm khác biệt nổi bật đó.

Thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thường có điểm gì khác biệt?

Lúc này, sử dụng thực phẩm hữu cơ được xem là xu hướng mới của thế giới. Tại sao người ta lại chọn thực phẩm hữu cơ thay vì những sản phẩm thông thường? Những điểm khác biệt dưới đây giữa chúng sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm hữu cơ vượt trội hơn

Trong thời gian qua, rất nhiều nghiên cứu khoa học đối với thực phẩm hữu cơ đã được thực hiện. Tất cả đều cho thấy nó có hàm lượng chất dinh dưỡng lớn, vượt trội so với những loại thực phẩm thông thường.

thuc-pham-huu-co-giau-dinh-duong-hon.jpg

Đây là những loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng

Đặc biệt, trong các loại thực phẩm Organic có hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao. Nhờ đó, nó có khả năng làm tăng khả năng miễn dịch, bồi bổ cơ thể một cách hiệu quả. Ở trẻ em, nghiên cứu cho rằng thực phẩm hữu cơ giúp giảm nguy cơ mắc dị ứng.

Sử dụng thực phẩm hữu cơ không cần lo lắng về vấn đề ngộ độc

Thời gian qua, những ca ngộ độc thực phẩm đang ngày càng tăng. Đó chính là do các chất hóa học được sử dụng trong tẩm ướp, bảo quản thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ. Với thực phẩm hữu cơ hoàn toàn thiên nhiên, bạn sẽ không cần lo lắng đến vấn đề này nữa.

Cách nhận biết thực phẩm hữu cơ chuẩn xác nhất

Tại Việt Nam, các dòng sản phẩm hữu cơ chưa thực sự phổ biến. Do đó, hầu hết mọi người không có khả năng nhận biết. Đó chính là lý do khiến họ mua phải thực phẩm hữu cơ “dởm”.

Hiện tại, tiêu chuẩn xác nhận thực phẩm hữu cơ phổ biến, được áp dụng nhiều nhất chính là USDA. Đây là chuẩn nổi tiếng của bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Dưới đây là những tuyên bố trên nhãn thực phẩm mà bạn có thể tìm thấy.

  • 100% hữu cơ: Có nhãn này đồng nghĩa với việc sản phẩm có thành phần 100% hữu cơ.
  • Hữu cơ: Đây là những loại thực phẩm, sản phẩm đã chế biến có ít nhất 95% thành phần là hữu cơ.
  • Được làm bằng hữu cơ: Khi thấy nhãn này, bạn có thể hiểu thực phẩm đó có ít nhất 70% thành phần hữu cơ.
Ban biên tập Agiatot
Agiatot là dịch vụ cung cấp nội dung chất lượng cao, thực tế và khách quan về các sản phẩm. Chúng tôi luôn cố gắng cung cấp các thông tin mới và chuẩn xác nhất để giúp người dùng có thể dễ dàng chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất.