Than hoạt tính là gì? Ứng dụng của nó là gì?

Cập nhật ngày 31-05-2023

Than hoạt tính là gì? Rất nhiều người đang thắc mắc điều này. Nếu bạn cũng vậy, đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có được câu trả lời cho mình. Agiatot sẽ mang tới cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích nhất đấy.

Than hoạt tính là gì? Đặc điểm cơ bản của nó

Khái niệm than hoạt tính vốn không còn xa lạ với chúng ta. Nó đã được sử dụng từ lâu, quen thuộc trong cuộc sống thường ngày. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp nó với nhiều công dụng khác nhau.

Than hoạt tính còn được biết đến với tên gọi khác là cacbon hoạt tính. Nó là một sản phẩm được tạo ra thông quá quá trình hoạt hóa cacbon ở nhiệt độ 950 đến 1.000 độ C. Một yếu tố quan trọng là quá trình này phải được thực hiện ra trong môi trường yếm khí.

than-hoat-tinh-co-rat-nhieu-cong-dung.jpg

Than hoạt tính có rất nhiều công dụng trong cuộc sống

Trong thực tế, bạn có thể thấy than hoạt tính với cấu trúc dạng lỗ xốp, rỗng. Diện tích bề mặt của than rất lớn trong khi khối lượng riêng lại tương đối thấp. Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu nhiều lần. Họ chỉ ra rằng, diện tích bề mặt của 1mg than hoạt tính cũng lên tới 500 m2.

Chính nhờ đặc điểm nổi bật này, than hoạt tính có thể dễ dàng hấp thụ và giữa lại nhiều chất có hại. Nổi bật nhất trong số đó phải kể tới kim loại nặng, bụi bẩn, tạp chất có trong không khí, môi trường.

Tìm hiểu về nguồn gốc của than hoạt tính

Tại Việt Nam, than hoạt tính được sản xuất chủ yếu từ nguyên liệu gáo dừa, tre. Các chuyên gia đánh giá là gáo dừa dùng để sản xuất sẽ cho than hoạt tính chất lượng tốt hơn. Ngược lại, than hoạt tính làm từ tre có giá thành rẻ và phổ biến, dễ tìm hơn nhiều.

nguon-goc-than-hoat-tinh.jpg

Than hoạt tính có nguồn gốc từ than tre và gáo dừa

Hiện tại, hầu hết than hoạt tính đang bán tại thị trường Việt Nam đều có nguồn gốc từ tre. Với những sản phẩm làm từ gáo dừa, bạn sẽ thấy nó được để tên là than hoạt tính gáo dừa.

Ứng dụng của than hoạt tính là gì?

Thời gian gần đây, chắc hẳn than hoạt tính đang trở nên quen thuộc hơn. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những bài quảng cáo sản phẩm với thành phần có than hoạt tính.

Dưới đây là một số ứng dụng nổi bật nhất của than hoạt tính trong cuộc sống hiện nay. Bạn hãy cùng với A Giá Tốt tìm hiểu nhé!

Ứng dụng trong ngành làm sạch nước

Ở trên, chúng ta đã nhắc đến khả năng loại bỏ tạp chất, các cặn bẩn của than hoạt tính. Đặc biệt, thành phần này còn có khả năng loại bỏ các hóa chất hữu cơ độc hại tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau bên trong nước.

Khi nước được dẫn qua các lõi lọc có chứa than hoạt tính, các tạp chất có kích thước lớn hơn lỗ trên bề mặt than sẽ được giữ lại. Bề mặt than hoạt tính cũng nhanh chóng hấp phụ các loại kim loại, hóa chất khác nhau tồn tại trong nước.

than-hoat-tinh-loc-nuoc.jpg

Than hoạt tính được sử dụng rất nhiều trong lọc nước

Hiện nay, than hoạt tính chính là nguyên liệu quan trọng sử dụng trong ngành lọc - làm sạch nước. Sau khi xử lý qua lõi lọc có chứa than hoạt tính, nước sẽ sạch hơn rất nhiều. Nó có thể sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày như tắm rửa, ăn uống mà không cần bất kỳ quá trình xử lý nào khác.

Ứng dụng của than hoạt tính trong ngành y tế

Đây chính là ứng dụng quan trọng, được nhắc đến nhiều nhất của than hoạt tính trong thời gian này. Nó có khả năng đặc biệt, được sử dụng trong điều chế một số loại thuốc. Nổi bật nhất có thể kể đến các sản phẩm: Carbotrim, carbogast. Chúng có tác dụng nổi bật trong việc điều trị ngộ độc rượu bia, thực phẩm… Đặc biệt, than hoạt tính cũng đóng góp vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh dạ dày ở nhiều người.

khau-trang-than-hoat-tinh.jpg

Các ứng dụng của than hoạt tính trong lĩnh vực y tế rất đa dạng

Gần đây, than hoạt tính được sử dụng rất phổ biến trong việc sản xuất khẩu trang y tế. Các loại mặt nạ chống độc, phòng độc cũng sử dụng nhiều than hoạt tính. Với thành phần này, nó có khả năng hạn chế tối đa lượng bụi bẩn, các chất độc hại có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp.

Ngoài ra, bạn cũng dễ dàng thấy được các sản phẩm có nguồn gốc từ than hoạt tính khác trong cuộc sống. Như kem đánh răng, thuốc thải độc...

Sử dụng than hoạt tính trong làm đẹp

Trong ngành mỹ phẩm, làm đẹp, sự có mặt của than hoạt tính cũng trở nên phổ biến hơn. Nó được dùng rất nhiều trong sản xuất mặt nạ, xà phòng, sữa rửa mặt, mặt nạ, tẩy da chết…  Tác dụng của nó chính là hút bụi bẩn, chất nhờn có trong các lỗ chân lông. Từ đó, làm sạch da và khiến da luôn ở trong tình trạng khỏe mạnh, săn chắc nhất.

than-hoat-tinh-lam-dep.jpg

Ứng dụng của than hoạt tính trong làm đẹp cũng rất đa dạng

Ban biên tập Agiatot
Agiatot là dịch vụ cung cấp nội dung chất lượng cao, thực tế và khách quan về các sản phẩm. Chúng tôi luôn cố gắng cung cấp các thông tin mới và chuẩn xác nhất để giúp người dùng có thể dễ dàng chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất.