Càng ngày, những loại thẻ ngân hàng càng trở nên đa dạng. Nhưng có nhiều loại thẻ như Credit và Debit khiến người dùng không thể phân biệt được. Thông tin so sánh thẻ Credit Card và Debit Card dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được sự khác biệt giữa chúng. Từ đó, lựa chọn và sử dụng những loại thẻ này theo cách tốt nhất. Cùng tìm hiểu với A Giá Tốt nhé.

Tìm hiểu về khái niệm thẻ Credit và thẻ Debit

Muốn so sánh được, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu xem chúng là gì đã. Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm 2 loại thẻ này nhé!

Debit card là gì?

Debit card còn được biết đến với tên gọi khác là thẻ ghi nợ. Nó là một loại thẻ ATM nổi bật do các ngân hàng phát hành. Nó thường được sử dụng để thanh toán tại các điểm chuyên biệt, chấp nhận loại thẻ này. Như các siêu thị, máy ATM… Từ đó, giúp bạn mua sắm, chi tiêu một cách đơn giản hơn.


Thẻ Debit giúp việc chi tiêu, mua sắm không dùng tiền mặt được đơn giản hơn

Tuy nhiên, số tiền bạn chi tiêu chính là số tiền bạn có trong tài khoản. Hiểu đơn giản là bạn có bao nhiêu tiền chỉ được dùng bấy nhiêu mà thôi. Nó không phải loại thẻ cho phép bạn thanh toán trước và trả tiền sau như nhiều người vẫn nghĩ.

Credit card là gì?

Đây chính là tên gọi khác của thẻ tín dụng. Nó là loại thẻ chi tiêu trước sau đó mới phải trả tiền. Nó cũng là một loại thẻ ngân hàng phổ biến hiện nay. Với loại thẻ này, ngân hàng sẽ cấp cho người dùng thẻ một số tiền nhất định để dùng trong chi tiêu. Số tiền này lớn hay không phụ thuộc vào khả năng tài chính cũng như lịch sử tín dụng của khách hàng.

Chủ thẻ Credit có thể chi tiêu tiền trong phạm vi được ngân hàng cho phép. Hình thức sử dụng tiền có thể là cà thẻ POS, rút tiền mặt trực tiếp. Sau đó, bạn sẽ phải chi trả lại số tiền đó cho ngân hàng. Hiểu một cách đơn giản, đây là hình thức vay ngân hàng nhanh chóng theo hạn mức cho trước.

So sánh thẻ Credit Card và Debit Card

Như vậy, bạn đã có thể hiểu được bản chất của hai loại thẻ trên. Vậy chúng có gì khác biệt? Chúng ta hãy cùng xem xét những điểm giống - khác nhau của hai loạt thẻ này nhé!

Những điểm giống nhau giữa thẻ Credit và thẻ Debit

Hai loại thẻ này có khá nhiều điểm giống nhau. Chính vì thế, rất nhiều người đang nhầm lẫn giữa chúng. Bạn có thể dễ dàng nhận ra những điểm khác biệt đó dưới những thông tin dưới đây:


2 loại thẻ này có khá nhiều điểm giống nhau

  • Cả hai đều là một loại thẻ ATM do các ngân hàng cấp và giám sát.
  • Thẻ Debit hay Credit đều có thể sử dụng để rút tiền tại các máy ATM có liên kết với ngân hàng đó.
  • Bạn có thể dùng Credit, Debit trong việc thanh toán khi mua sắm. Ngay cả mua hàng online, nó cũng phục vụ nhu cầu của người dùng một cách hoàn hảo khi mua sắm không sử dụng tiền mặt.

Có thể nói rằng, hai loại thẻ này đều là một chiếc ví điện tử siêu thông minh cho người dùng. Nó dễ dàng giúp bạn mua sắm mà không cần dùng đến tiền mặt. Hiện tại, có rất nhiều siêu thị, cửa hàng, khách sạn, sàn thương mại điện tử cho phép dùng cả hai loại thẻ này để thanh toán.

Những điểm khác biệt giữa hai loại thẻ Credit và Debit

Có rất nhiều điểm khác biệt giữa hai loại thẻ ATM này. Bạn có thể nhận ra những điểm đó thông qua bảng phân biệt dưới đây.


Chúng cũng có nhiều điểm khác nhau   
  Debit Card Credit Card
Chữ số được in trên mặt thẻ Chìm Nổi
Chức năng của thẻ Bạn chỉ có thể sử dụng thẻ debit khi tài khoản của bạn còn đủ tiền. Bạn có thể chi tiêu bằng Credit ngay cả khi thẻ của bạn không còn tiền.
Kết nối với tài khoản tiết kiệm hoặc tiền gửi của bạn Không
Phải trả phí hàng tháng Không
Quy trình làm thẻ tại ngân hàng Chỉ cần điền đủ thông tin bạn sẽ được chấp nhận làm thẻ Debit. Credit đòi hỏi người làm thẻ phải có nhiều thông tin hơn. Trong đó, có cả thông tin tín chấp.
Giới hạn của thẻ Chính là số tiền bạn có và đã gửi vào ngân hàng Giới hạn được quyết định bởi ngân hàng phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn.
Lãi gửi ngân hàng Không có Không có
Phải trả lãi khi sử dụng tiền Không Có trong trường hợp chậm chi trả tiền
Bảo mật Khá cao Khá cao

Nên dùng loại thẻ nào?

Có thể thấy rằng, mỗi loại thẻ trên đây có những ưu nhược điểm riêng. Bạn nên xem xét kỹ nhu cầu, khả năng tài chính của bản thân. Từ đó, dễ dàng tìm được một loại thẻ phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Tuy nhiên, hãy chú ý thật kỹ để đưa ra lựa chọn tốt nhất. Từ đó, tránh vướng phải những trường hợp nợ xấu, không thể thanh toán được tiền đã sử dụng trong thẻ theo hình thức vay ngân hàng ngắn ngày nhé!

Lời khuyên dành cho bạn

Hiện tại, các trang thương mại điện tử, nhà phân phối đưa ra rất nhiều chương trình khuyến mãi cho khách hàng thanh toán qua thẻ Debit hay Credit. Do đó, bạn có thể nhận được khuyến mãi lớn, hoàn tiền cao khi mua sắm.