Công nghệ Econavi đánh dấu một bước tiến vượt bậc của Panasonic trong nỗ lực giảm thiểu điện năng tiêu thụ cho các thiết bị điện máy như điều hòa, máy giặt, tủ lạnh và nhanh chóng ghi điểm điểm với khách hàng.

1. Công nghệ Econavi là gì?

Công nghệ Econavi là công nghệ tiết kiệm năng lượng đầu tiên trên thế giới. Thế hệ Econavi đầu tiến được ra đời vào năm 2010, áp dụng chủ yếu cho các loại điều hòa nhằm tự động điều chỉnh nhiệt độ vào ban đêm để tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Sau này, công nghệ Econavi được áp dụng phổ biến cho các thiết bị điện máy khác như tủ lạnh, máy giặt. Với cảm biến thông minh, công nghệ Econavi có khả năng tự động điều chỉnh hoạt động máy dựa vào thói quen sinh hoạt của người dùng.

Công nghệ Econavi của Panasonic (Nguồn: Internet)


2. Econavi hoạt động như thế nào?

  • Đối với điều hòa:

 Cảm biến của Econavi có chức năng nhận biết các tình huống lãng phí điện năng để tự động điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với nhu cầu người sử dụng. Công nghệ econavi hỗ trợ điều hòa nhận biết vị trí người ngồi để chuyển hướng gió đến đúng địa điểm. Người dùng sẽ không phải điều chỉnh nhiệt độ liên tục do hướng gió không đi về phía mình nhờ đó điện năng được tiết kiệm tối đa.

Công nghệ Econavi trên điều hòa (Nguồn: Internet)    

Ngoài cảm biến nhiệt độ phòng, công nghệ Econavi còn được trang bị cảm biến ánh sáng. Dựa trên sự thay đổi cường độ ánh sáng trong phòng cảm biến dự đoán nhiệt độ bên ngoài từ đó điều chỉnh chế độ làm mát cho phù hợp.

  • Đối với tủ lạnh

Công nghệ Econavi của Panasonic sử dụng cảm biến cửa tủ để dựa vào thói quen sử dụng tủ hàng ngày của người dùng để kiểm soát nhiệt độ tủ lạnh. Các vi mạch sẽ ghi nhớ tần suất cũng như các thời điểm trong ngày tủ lạnh thường xuyên được mở hay không từ đó tối ưu hóa công suất làm lạnh hợp lý. Tủ sẽ điều chỉnh tăng năng lượng khi nhận biết được sử dụng thường xuyên và hạ mức năng lượng khi tần suất hoạt động của người dùng giảm.

Tủ lạnh sử dụng công nghệ Econavi (Nguồn: Internet)    

Ngoài ra, cảm biến lưu trữ cũng hoạt động khá hiệu quả với tính năng nhận biết lượng thực phẩm trong tủ nhiều hay ít. Trên thực tế, nếu thực phẩm ít thì không gian trong tủ sáng, ngược lại, nếu tủ tối đồng nghĩa với việc tủ tích trữ khá nhiều đồ ăn. Dựa vào nguyên lý này tủ lạnh tự động điều chỉnh nhiệt lượng cho phù hợp.

  • Đối với máy giặt

Đối với máy giặt, cảm biến Econavi sẽ xác định khối lượng đồ và nhiệt độ để điều chỉnh lượng nước và thời gian giặt nhờ đó lượng nước và điện năng được tiết kiệm đáng kể. 

Máy giặt tích hợp công nghệ Econavi (Nguồn: Internet)    

    Nhờ sử dụng nhiều cảm biến tích hợp, các thiết bị điện máy của Panasonic đã phát huy được tối đa hiệu quả của công nghệ Econavi trong việc giải quyết vấn đề giảm thiểu điện năng. Trên thị trường hiện nay, công nghệ Econavi là một trong số những tiêu chí người tiêu dùng xem xét trước khi mua sản phẩm điện máy, điện lạnh.