Bút bi là vật dụng tuy nhỏ bé nhưng là hành trang không thể thiếu với mỗi chúng ta. Mỗi cây bút là bạn đồng hành cùng quá trình trưởng thành, phát triển, thậm chí có khi còn là những chữ ký với cam kết quan trọng. Trong khuôn khổ bài viết này hãy cùng nhau tìm hiểu:

  • Cơ chế hoạt động của bút bi
  • Lưu ý khi lựa chọn bút bi
  • Những nhãn hiệu bút bi nổi tiếng
  • Review 5 loại bút bi tốt nhất được nhiều người khuyên dùng
  • Mẹo sử dụng bút bi
  • Kết luận

Cơ chế hoạt động của bút bi:

Được cho là phát minh vĩ đại của nhân loại từ năm 1938 ở Anh quốc. Nhờ sự tiện lợi, giá thành rẻ và bền bỉ của bút bi, các phương pháp ghi chép truyền thống như bút lông, bút máy, ... đều bị qua mặt và giờ đây, bút bi đã chiếm lĩnh cả thế giới.

Đầu tiên phải nhắc đến loại mực của bút bi, là loại mực đặc nhanh khô khi vừa được viết xuống giấy, nhưng không được khô khi ở trong thân bút để chảy xuống vừa đủ.

Tiếp theo, lý do người ta gọi là bút bi là phần quan trọng nhất, viên bi có kích thước rất nhỏ từ 0,7 đến 1mm. Thường được làm bằng đồng thau, thép hoặc vonfam cabua, có thể xoay tròn ở trong hốc nhỏ ngay ngòi bút. Bình thường viên bi này sẽ như cái nắp đậy để đảm bảo mực không bị khô, khi dùng thì trọng lực giúp mực chảy xuống, tay chúng ta ma sát làm viên bi lăn đều, mang theo chút mực thấm trên viên bi xuống giấy.

Lưu ý khi lựa chọn bút bi:

Màu mực:

Thường thì các bạn hay chọn loại mực phổ biến nhất là màu xanh dương. Tuy nhiên còn có nhiều màu mực khác như đỏ, đen, tím để nhấn mạnh hoặc trang trí cho ghi chép của chúng ta bắt mắt và đỡ “buồn ngủ” hơn. Chưa kể một số loại bút bi có màu “hợp nhãn” với bạn hơn.

Loại mực:

Có nhiều loại bút bi mực lâu khô hơn và màu không đều bằng những loại khác đấy.

Thiết kế:

Đây chủ yếu là nguyên nhân hàng đầu, hãy tìm cho mình loại bút bi vừa tay, êm ái và trơn tru nhất. Thậm chí nếu bạn cần bề ngoài thì hãy tìm cho mình cây bút bi đẹp và khác biệt để tôn lên đẳng cấp của mình.

Giá tiền:

Bút bi có giá thành khá rẻ nên các bạn chỉ cần xem xét nhu cầu của mình để chọn sao cho phù hợp nhất thôi nhé.

Những nhãn hiệu bút bi nổi tiếng:

Thiên Long:

Là thương hiệu dụng cụ văn phòng phẩm quá thân thuộc và nổi tiếng với hầu hết tất cả chúng ta. Đây là thương hiệu Việt Nam nên cũng khá tự hào khi ủng hộ. Với triết lý kinh doanh cùng mọi người khám phá tri thức, Thiên Long được long rất nhiều người dung Việt Nam.

Pentel:

Là thương hiệu nổi tiếng thứ hai ở nước ta, cung cấp dụng cụ văn phòng phẩm mang thương hiệu Nhật Bản. Đa số sản phẩm của hãng đều có chất lượng cao theo tiêu chuẩn của sứ mặt trời mọc.

Zebra:

Là thương hiệu gia dụng của Thái Lan, chuyên cung cấp các sản phẩm cao cấp chất lượng tốt.

Frixion:

Cũng là một thương hiệu của Nhật Bản với nhiều phát minh và cải tiến thú vị. Hãng nổi tiếng ở Việt Nam nhờ vào bút bi xóa được à lát nữa mình sẽ review ở dưới cho các bạn nhé!

Mẹo dùng bút bi:

Có thể bạn chưa biết một số mẹo sau đây:

  • Dán nhãn tên nhỏ xíu trong thân bút để đỡ bị “lấy nhầm”
  • Bút bị tắc mực hãy viết nghệch ngoạc ra giấy nháp hoặc ngâm nước ấm, đừng lấy miệng thổi hay hút ông mực nha các bạn, rất không tốt cho sức khỏe.
  • Các mẹ thấy áo trắng của con có nét bút bi thì hãy tẩy bằng kem đánh răng hoặc nước tẩy móng trước khi giặt xem sao nhé!

Kết luận:

Để truyền đạt những điều cần nói tức thì, minh họa trực quan hay lưu lại văn bản lâu dài thì mỗi cúng ta ít nhiều đều cần có bút bi, dù là học sinh, nhân viên văn phòng hay thương nhân nhỏ lẻ. Đa số 5 loại bút bi mình vừa review đều không có nắp rời nên bảo quản khá dễ. Hy vọng sau khi đọc bài viết trên bạn đã có quyết định nên mua loại bút bi nào cho riêng mình. Dù mua bút Thiên Long với số lượng lớn hay một cây duy nhất để tặng quà. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe và thành công!